randki wegan

Tại sao càng bật quạt điện thì càng cảm thấy nóng?

tai-sao-cang-su-dung-quat-dien-cang-nong

Chiếc quạt là “người bạn” khá thân thiết trong rất nhiều gia đình, nhất là trong những ngày hè nắng nóng thì quạt điện luôn là lựa chọn số 1 của mỗi nhà để giải tỏa cảm giác nóng nực, oi bức, mang lại không gian tươi mát, dễ chịu hơn.

Nhưng có bao giờ bạn cảm thấy căn phòng mình càng nóng bức hơn khi sử dụng quạt điện hay không? Đó là trường hợp mà không ít người gặp phải. Sau đây là một số nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng này, mời bạn tham khảo nhé!

tai-sao-cang-su-dung-quat-dien-cang-nong

Sử dụng quạt trong phòng kín

Nguyên nhân đầu tiên nên nghĩ tới đó là do bạn sử dụng quạt điện trong phòng kín nên không khí lưu thông không tốt. Quạt điện thổi không khí nóng đi nhưng không thể thoát ra ngoài khiến độ ẩm trong phòng dần mất đi, vì thế cảm giác oi bức không những không giảm đi mà còn gia tăng, làm cho cơ thể trở nên mất nước và uể oải hơn.

Để khắc phục, hãy dùng quạt điện trong phòng thoáng khí, có cửa sổ mở để không khí có thể lưu thông tốt với môi trường bên ngoài. Nếu phòng quá kín mà không có cửa sổ thì khi sử dụng quạt nên để mở cửa ra vào.

Đặt quạt điện sai vị trí

Càng bật quạt điện thì càng cảm thấy nóng cũng có thể là do người dùng đặt quạt ở vị trí không thích hợp.

Nếu đặt quạt quá sát tường sẽ làm giảm khả năng hút gió của quạt, nhất là với quạt hơi nước.

Nếu đặt quạt ở vị trí không thông thoáng sẽ làm cản luồng gió mát khi quạt vận hành.

Nếu đặt quạt ở vị trí mà luồng gió tạo ra từ quạt không thể lưu thông tốt thì không khí trong phòng sẽ không được luân chuyển hiệu quả, khí nóng khó thoát ra ngoài, càng làm tăng cảm giác oi bức hơn.

Để khắc phục, hãy đặt quạt ở vị trí thông thoáng, có ít vật cản luồng gió thổi ra từ quạt. Nên đặt quạt hướng ra ngoài cửa ra vào, ô cửa sổ…để không khí trong phòng lưu thông hiệu quả hơn. Tuyệt đối không nên đặt quạt ở đầu gió vì khi đó quạt sẽ đẩy không khí nóng từ bên ngoài vào, làm phòng trở nên nóng hơn.

tai-sao-cang-su-dung-quat-dien-cang-nong-1

Bật quạt điện ở tốc độ cao và liên tục

Nhiều người vẫn nhầm tưởng rằng bật quạt điện càng mạnh thì sẽ càng mát. Tuy nhiên điều này không hoàn toàn đúng. Khi bật quạt ở tốc độ cao, luồng gió quạt tạo ra mạnh và nhanh hơn. Vào trời nóng, không khí từ quạt bị đẩy đi tạo ra khoảng trống phía trước quạt và nhanh chóng bị lấp đầy trở lại bởi lượng không khí nóng trong phòng. Bật quạt càng mạnh và liên tục làm cho không khí nóng phà vào cơ thể, làm da bị khô nhanh do mất nước, tăng cảm giác oi bức và khó chịu.

Do đó chỉ nên bật quạt ở tốc độ nhẹ, cho quạt quay tạo luồng gió luân chuyển làm thông thoáng và dịu không khí, chứ không nên để quạt hướng trực tiếp vào người với tốc độ mạnh.

Đồng thời không nên bật quạt chạy liên tục mà nên cho quạt “nghỉ giải lao” từ 10 – 20 phút để vừa hạn chế tình trạng giảm độ ẩm không khí trong phòng, hạn chế sự khô da, vừa duy trì tuổi thọ quạt.

Bạn cũng có thể sử dụng quạt phun sương hay quạt hơi nước sẽ giúp làm mát hiệu quả và gia tăng độ ẩm không khí, lại vừa tiết kiệm điện. Nếu sử dụng quạt thường, bạn có thể đặt phía trước quạt 1 tô nước đá hay thau nước lạnh để hơi nước bốc lên theo gió quạt lan tỏa khắp phòng, giúp giảm nhiệt độ và tăng độ ẩm hiệu quả hơn.

Bạn vừa xem bài viết “Tại sao càng bật quạt điện thì càng cảm thấy nóng?” của QUATDIEN.COM. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có hướng điều chỉnh và sử dụng quạt tốt hơn, để mọi sinh hoạt hàng ngày trờ nên thoải mái dễ chịu hơn trong những ngày nắng nóng này! Chúc bạn vui vẻ!