weekend dla singli nad morzem

Quạt lạnh tự chế ở TPHCM cháy hàng vào mùa nóng

quat-lanh-tu-che-o-tphcm

Vào những ngày trời nắng nóng gay gắt như hiện nay, người dân ở TPHCM đang tìm mọi cách để hạ nhiệt trong sinh hoạt hằng ngày. Để tiết kiệm chi phí, nhiều người đặt mua những chiếc quạt lạnh tự chế được làm từ các thùng xốp. Giá của những chiếc quạt này dao động từ 200 – 450 ngàn đồng đang được rao bán nhiều ở TPHCM.

quat-lanh-tu-che-o-tphcm
Chỉ tốn 5.000 – 10.000 đồng tiền nước đá là có thể làm mát căn phòng 10 – 15m2.

Khách hàng mua quạt tự chế chủ yếu là học sinh, sinh viên và công nhân không có tiền để sắm máy lạnh, quạt lạnh cao cấp.

Loại quạt này rất dễ làm, chỉ cần bỏ ra 10 – 15 phút là làm xong một cái quạt. Cửa hàng chủ yếu chỉ bán quạt và thùng, khi khách có nhu cầu lắp ráp, thợ sẽ lắp miễn phí.

Mặc dù làm thủ công nhưng sản phẩm này đã có nhiều cải tiến như có thêm hệ thống van điều tiết độ lạnh, thùng xốp được thay thế bằng thùng đá vỏ nhựa có độ bền cao hơn.

Những chiếc quạt có kèm theo pin sạc có thể di động không cần cắm điện thì có giá cao hơn, khoảng 450 ngàn đồng/chiếc.

Theo chủ của một cửa hàng điện gia dụng ở quận 6 cho biết, từ đầu tháng 4/2016 đến nay, cơ sở này đã bán hơn 200 chiếc quạt lạnh bằng thùng xốp. Với nguyên lý hoạt động cũng như một chiếc quạt lạnh cao cấp, nhưng chiếc quạt lạnh tự chế có giá chỉ bằng 1/10 so với chiếc quạt lạnh cao cấp.

Tuy nhiên, chi phí để làm lạnh của loại quạt lạnh tự chế này có khi còn cao hơn sử dụng máy lạnh. Với một chiếc máy lạnh 1 ngựa như hiện nay, nhiều nhất chỉ tiêu hao 1kW/h, giá điện khoản 2500 – 3000 đồng/kW.  Vì thế nếu sử dụng loại quạt lạnh tự chế này  trong một thời gian dài sẽ tốn nhiều tiền mua nước đá hơn.

Dù vậy, với học sinh, sinh viên và công nhân thì làm gì có nhiều tiền để mua máy lạnh hay quạt lạnh cao cấp, do đó chiếc quạt lạnh tự chế vẫn luôn là lựa chọn ưu tiên để đối phó với các đợt nắng nóng ở TP HCM như hiện nay.

Call Now