szybkie randki piotrków

Bật quạt điện trong lúc ngủ…sẽ gây tử vong?

bat-quat-khi-dang-ngu

Thói quen mở quạt điện trong khi ngủ vào tối mùa hè là điều hết sức bình thường và dễ chịu. Dù vậy, lại có 1 sự mê tín cho rằng bật quạt khi ngủ sẽ khiến bạn chết vào sáng hôm sau. Sự mê tín này đã có từ nhiều thế hệ trong các gia đình ở Hàn Quốc.

bat-quat-khi-dang-ngu
Người ta cho rằng bật quạt điện trong khi ngủ sẽ khiến bạn chết vào sáng hôm sau

Người ta còn nói rằng, để sống sót khi đang ngủ mà bật quạt là mở cửa sổ hoặc sử dụng một chiếc quạt có chức năng tự động tắt để quạt không chạy suốt đêm. Vậy liệu có một bằng chứng khoa học nào quanh câu chuyện này không? Hay đó chỉ là 1 sự đồn thổi, mê tín của người xưa?

Có truyền thuyết cho rằng bật quạt điện sẽ làm cho khí oxy biến thành carbon dioxide, vì thế bạn sẽ chết vì không thể thở nổi. Một câu chuyện khác lại cho rằng khi quạt điện thổi vào cơ thể suốt đêm sẽ làm nhiệt độ cơ thể giảm xuống thấp đến mức gây ra chứng giảm nhiệt dẫn đến tử vong.

Tuy nhiên, sự thật thì quạt không thể gây ra sự giảm nhiệt, nó không làm mát không khí mà chỉ lưu thông không khí. Và do không có ngôi nhà nào quá bí bức, nên bạn không thể chết vì thiếu oxy hay khí nóng được.

Người Hàn Quốc vẫn mê tín?

Mặc dù vậy, người Hàn Quốc cảm thấy lo ngại do tin vào sự mê tín này. Năm 2005, Ban Bảo vệ người tiêu dùng Hàn Quốc đã ra cảnh báo với khẩu hiệu “Beware Summer Hazards!”. Một trong những cảnh báo này có đề cập đến quạt điện, họ khuyên người dân nên mở cửa khi dùng quạt khi ngủ, và trích dẫn các lý do như: quạt điện gây mất nước, giảm nhiệt, giảm oxy,…Bên cạnh đó, cảnh báo này cũng đưa ra số liệu 20 người tử vong do bật quạt trong lúc ngủ từ năm 2003 đến 2005. Nhưng thực tế thì không ai có thể xác nhận tính chân thực của những dữ liệu này.

Nguồn gốc của sự mê tín?

Có câu chuyện cho rằng sự mê tín xuất phát từ một chiến dịch kêu gọi bảo tồn điện năm 1970. Hay cũng đơn giản là một sự trùng hợp khi một ai đó phát hiện có người chết khi ngủ trong phòng kín và bật quạt, từ đó đưa ra kết luận vội vàng. Biết đâu có thể nạn nhân chết vì các nguyên nhân tự nhiên, như là đau tim, hoặc do họ ngủ trước 1 chiếc quạt đang bật sau một đêm uống nhiều rượu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.