portale randkowe opis

Những lưu ý cần biết khi sử dụng quạt điện vào mùa nóng

quat-dien-luu-y-khi-dung-quat-dien

Trong những ngày hè nóng bức gió từ quạt điện sẽ làm bạn dịu đi cái nóng bức giữa trưa hè oi ả vì vậy mà bạn thường sử dụng quạt nhiều hơn. Tuy nhiên, sử dụng quạt thế nào cho đúng để tránh được các bệnh cảm khi thời tiết mùa hè nắng mưa bất chợt khiến nhiệt độ cơ thể thay đổi đột ngột. Hãy tham khảo bài viết dưới đây của quatdien.com nhé.

Có thể bạn quan tâm:

luu-y-khi-su-dung-quat-dien-mua-nong

Sai lầm khi dùng quạt điện

Có nhiều người muốn mát nhanh, đặt quạt gần người mình và cho chạy rất lâu không dừng. Làm như vậy, phần hướng về phía gió sẽ khiến mồ hôi bốc hơi rất nhanh, nhiệt độ ngoài da giảm xuống rõ rệt; còn phần không có gió, mồ hôi bốc hơi chậm, nhiệt độ ngoài da tương đối cao, mạch máu da giãn rộng. Lúc này sự tuần hoàn máu của cả cơ thể bị mất cân bằng, việc bài tiết mồ hôi cũng vậy, có thể phát sinh triệu chứng đau đầu, mệt mỏi, toàn thân bứt rứt, nặng thì dẫn tới trúng gió.

Có người đang rất nóng, mồ hôi như tắm, đột nhiên bật quạt số lớn, dễ dẫn tới nhiễm phong. Nếu lúc ngủ còn để quạt, sẽ dễ bị cảm cúm.

Vậy dùng quạt điện thế nào mới đúng?

Không bật số cao

Theo khoa học, tốc độ gió trong phòng tốt nhất nên khống chế ở mức 0,2 – 0,5 mét/giây, tối đa không quá 3 mét/giây. Không phải khi nào bật quạt ở nhiệt độ cao cũng mát, bởi khi nhiệt độ môi trường vượt mức 300C, nhiệt độ của không khí gần bằng mức nhiệt độ cơ thể, gió từ quạt thổi ra cũng là gió có nhiệt độ cao.

quat-dien-luu-y-khi-dung-quat-dien-2

Khi bật quạt ở mức cao nhất, gió của quạt sẽ khiến cho nhiệt độ bề mặt da giảm, các lỗ chân lông bị bít lại, mồ hôi không thoát được ra bên ngoài, cơ thể sẽ càng cảm thấy nóng hơn, đồng thời kéo theo cảm giác mệt mỏi, kiệt sức, đau lưng. Vậy trong căn phòng tương đối thoáng gió thì chỉ nên mở quạt số nhỏ cho gió thổi nhẹ.

Không để quạt thẳng vào người

quat-dien-luu-y-khi-dung-quat-dien-1

Không ngồi quá gần quạt, gió thổi thẳng vào người dễ khiến cho khí phong hàn xâm nhập vào cơ thể, nhất là đối với người suy nhược hoặc đang đầm đìa mồ hôi. Nên ngồi xéo quạt và không nên ngồi quá gần quạt điện.

Không nên để quạt đứng yên một chỗ

Không nên để quạt thổi lâu vào một vị trí cố định trên cơ thể, nên cho quạt xoay chiều chứ không nên để quạt đứng yên một chỗ. Tác dụng đầu tiên của quạt là lưu chuyển không khí trong phòng, thứ hai mới là làm mát, do đó nên để quạt xoay trái, phải để không khí thông thoáng.

quat-dien-luu-y-khi-dung-quat-dien

Người già yếu, người suy nhược và trẻ em nên ít dùng quạt điện, việc này cũng giúp đảm bảo sức khỏe cho trẻ em và người già. Quạt điện chủ yếu chỉ dùng để điều tiết khí lưu trong phòng, qua đó gián tiếp làm mát.

Không bật quạt khi đang đổ nhiều mồ hôi

Khi vận động mạnh mồ hôi ra nhiều, không nên lập tức bật quạt, vì lúc này mạch máu ngoài da toàn thân đang giãn rộng. Nếu bật quạt lúc này sẽ khiến cho quá trình bài tiết mồ hôi bị ngưng trệ, gây mất cân bằng giữa việc sinh nhiệt và tán nhiệt trong cơ thể, nhiệt lượng dư thừa không được phát tán ra ngoài.

Ngoài ra, sử dụng quạt khi mồ hôi chưa khô rất dễ khiến bạn dễ bị cảm lạnh.